Trở lại
Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

Xe ô tô điện có phải đăng kiểm không? Lưu ý đặc biệt về ô tô điện mini

Hướng dẫn
07/11/2023

Xe ô tô điện có phải đăng kiểm không? Lưu ý đặc biệt về ô tô điện mini

Với câu hỏi xe ô tô điện có phải đăng kiểm không, theo quy định mới nhất, người mua EV lần đầu không phải thực hiện các thủ tục này. Lưu ý điều đó chỉ đúng với xe chính hãng đã có văn bản pháp luật quản lý chất lượng phương tiện.

1. Xe ô tô điện có phải đăng kiểm không?    

1.1 Quy định về đăng kiểm xe ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng

Thông tư 25/2019/TT-BGTVT quy định rõ: tất cả phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông cần phải đảm bảo về an toàn kỹ thuật, chất lượng phương tiện và quy định về bảo vệ môi trường. Như vậy dù là ô tô điện hay ô tô sử dụng động cơ đốt trong (xe chạy xăng hoặc dầu) thì đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định trước khi lưu thông.

Mới đây, vào ngày 22/3/2022, những sửa đổi, bổ sung cho Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải chính thức có hiệu lực. Cụ thể, ô tô mới chưa qua sử dụng sẽ không cần phải mang đến trung tâm đăng kiểm như trước. Thay vào đó, chỉ cần mang giấy tờ để làm hồ sơ, trung tâm đăng kiểm sẽ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho chủ phương tiện. 

Điều kiện để được áp dụng quy định trên là năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ phải dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm), đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra Thông tư sửa đổi, bổ sung này cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới khác.

Như vậy một mẫu xe mới lưu thông hợp pháp phải là phương tiện chính hãng, được phép kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mẫu xe đã vượt qua mọi thủ tục pháp lý, đảm bảo tuân thủ đúng mọi quy định của cơ quan nhà nước ở tất cả các khâu. Trong đó phải kể tới các hoạt động sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kiểm tra (về chất lượng, an toan kĩ thuật, môi trường) trước khi lưu hành trên thị trường.

Khi đó, với câu hỏi xe ô tô điện có phải đăng kiểm không, cần xác định đó là xe cũ hay mới. Với phương tiện mới xuất dưỡng, miễn là được phép kinh doanh trên thị trường và chưa qua sử dụng thì sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu. Cỏn xe đã qua thời gian vận hành thì vẫn phải đăng kiểm theo chu kỳ ứng với quy định cho từng loại xe.

Xe ô tô điện mới mua chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu


1.2 Cảnh báo xe ô tô điện mini không được phép lưu hành

Sở dĩ câu hỏi “xe ô tô điện có phải đăng ký không”, “xe ô tô điện có phải đăng kiểm không" được nhiều người quan tâm là bởi đây dòng phương tiện xuất hiện tại thị trường Việt Nam chưa lâu. Thực tế trong giai đoạn hiện tại, tỷ lệ khách hàng có cơ hội trải nghiệm xe vẫn còn thấp, dù đây được xem là tương lai của giao thông toàn cầu.

Ngoài số ít mẫu xe hơi chạy điện đã được ra mắt công chúng một cách chính thức, trên thị trường còn xuất hiện các mẫu ô tô cỡ nhỏ vận hành bằng pin. Điều khiến công chúng quan tâm là xe có mức giá vô cùng hấp dẫn, tính ra chỉ bằng 1/10 - 1/3 ô tô thông thường. Đây là phương tiện có kích thước nhỏ gọn, từ 2-4 chỗ ngồi, được quảng cáo là không phải đăng ký, không cần đăng kiểm và không yêu cầu bằng lái.

Vậy theo quy định của pháp luật thì ô tô điện mini có được phép lưu hành không? Có cần đăng kiểm không?. Chiếu theo Thông tư về đăng kiểm xe ô tô, có thể dễ dàng xác định được những lời quảng cáo trên là không đúng. Bởi dù có kích thước nhỏ gọn, nhưng ô tô điện mini vẫn là dòng xe 4 bánh. Và để được lưu thông hợp pháp, xe phải đảm bảo đầy đủ quy định về quản lý chất lượng phương tiện. Việc lưu hành xe ô tô điện mini chưa được kiểm tra chất lượng, chưa được đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thực tế, những mẫu xe ô tô điện mini rao báo tràn lan trên mạng internet khó có thể đủ điều kiện để được đăng kiểm và lưu hành do không đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu. Chưa kể chất lượng và mức độ an toàn của phương tiện chưa được kiểm tra.

Nhiều người băn khoăn xe ô tô điện có phải đăng kiểm không vì thị trường xuất hiện những mẫu xe mini không đủ điều kiện để được đăng kiểm


1.3 Wuling HongGuang MiniEV - mẫu ô tô điện mini duy nhất được phép lưu hành hiện tại

Ngày 25/5 vừa qua, giấy chứng nhận chất lượng của mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ Wuling HongGuang MiniEV được sản xuất lắp ráp tại Việt Nam bởi TMT Motors xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống. Điều đó đồng nghĩa với việc thị trường Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận một mẫu ô tô điện mini được kiểm định đầy đủ về chất lượng, an toàn kỹ thuật và môi trường. Do đó khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn Wuling HongGuang MiniEV phân phối bởi TMT Motors.

Như vậy sau hơn 3 tháng sự kiện hợp tác giữa TMT Motors và liên doanh GM - (SAIC - WULING) được công bố, mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong phân khúc ô tô điện mini đã sẵn sàng chào sân thị trường Việt. Với mức giá hấp dẫn, kích thước nhỏ gọn và không tạo ra khí phát thải ra môi trường, xe được nhiều chuyên gia dự kiến có khả năng tạo ra xu hướng di chuyển mới ở khu vực đô thị.


2. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô điện gồm những gì?

2.1. Giấy tờ cần có

Xe ô tô điện có phải đăng kiểm không thì đều phải chuẩn bị hồ để được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định. Các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến việc đăng kiểm xe ô tô điện mà chủ xe cần chuẩn bị bao gồm:

 • Văn bản đề nghị kiểm định điền theo mẫu quy định

 • Bản sao giấy kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng đối với mẫu xe được sản xuất và lắp ráp trong nước.

 • Bản chính tờ chứng nhận bảo vệ môi trường, bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới mới cải tạo.

 • Bản chính giấy đăng ký xe (hoặc giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe). Với trường hợp xe đang trở thành tài sản thế chấp, chủ xe cần mang theo giấy xác nhận đang giữ bản chính tờ chứng nhận đăng ký xe của tổ chức tín dụng.

 •  Khai báo về việc kinh doanh vận tải theo mẫu (nếu có) vào phiếu theo dõi hồ sơ.

Với xe cơ giới thuộc trường hợp phải lắp camera, thiết bị giám sát hành trình, chủ xe cần cung cấp cho cơ quan đăng kiểm các thông tin: tên đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ của trang thông tin quản lý thiết bị giám sát.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để kiểm định phương tiện thuận lợi


2.2. Các bước đăng kiểm cho xe điện

Với phương tiện chính hãng, xe ô tô điện có phải đăng kiểm không tuỳ thuộc vào việc đã qua sử dụng hay chưa. Với ô tô điện mới hoàn toàn, chủ xe vẫn cần mang các loại giấy tờ để làm hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận cùng tem kiểm định để tự dán, không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm như trước. Còn với các xe đã qua sử dụng đến kỳ đăng kiểm, các bước kiểm tra sẽ bao gồm:

Bước 1 - Nộp hồ sơ tại trung tâm đăng kiểm

Bước 2 - Trung tâm đăng kiểm tiếp nhận và xử lý thông tin

Bước 3 - Tiến hành các hoạt động kiểm định, đánh giá ô tô điện, bao gồm:

 • Đánh giá tổng quát, kiểm tra nhận dạng của xe

 • Kiểm tra phần phần trên của xe

 • Kiểm tra phần dưới của xe

 • Kiểm tra phanh và trượt ngang

 • Kiểm tra hệ thống lưu trữ pin

 • Kiểm hệ thống RESS nếu có (gồm thông tin phạm vi di chuyển, chỉ báo trạng thái sạc và thông tin kiểm soát nhiệt độ pin)

 • Bộ chuyển đổi điện tử, động cơ & điều khiển thay đổi, dây điện & đầu nối

 • Động cơ kéo

 • Hệ thống sạc bên ngoài (nếu được trang bị hoặc yêu cầu)

 • Kiểm tra phần kết nối đầu sạc trên xe.

Xe điện sẽ được bỏ qua phần kiểm tra hệ thống khí thải và bảo vệ môi trường do sử dụng năng lượng từ bộ pin, không phát thải qua ống xả.

2.3. Lệ phí đăng kiểm

Các khoản phí cần phải nộp khi đăng kiểm xe ô tô điện có từ 9 chỗ ngồi trở xuống bao gồm:

 • Phí kiểm định: 240.000 VNĐ/ 1 phương tiện

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định: 100.000 VNĐ/ 1 lần/ 1 phương tiện

 • Lệ phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 VNĐ/ 1 năm.

Wuling HongGuang MiniEV hoàn thành tốt các bài kiểm tra chất lượng và ATKT


Như vậy với câu hỏi xe ô tô điện có phải đăng kiểm không, khách hàng cần lưu ý những phương tiện chính hãng, được phép kinh doanh sẽ được miễn lần đầu và tiến hành đăng kiểm bình thường ở các chu kỳ sau. Riêng đối với phân khúc mini EV, hiện tại mới chỉ có mẫu ô tô điện Wuling HongGuang MiniEV mới ra mắt là đủ điều kiện đăng kiểm và được phép lưu hành trên đường phố. Do đó khách hàng cần thận trọng khi mua EV cỡ nhỏ, chỉ chọn xe chính hãng để tránh tổn thất kinh tế mà không được phép sử dụng.

Quay lại
Bài viết tin tức liên quan
Xem tất cả tin tức