Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

Xe ô tô điện hoạt động thế nào?

Tin chuyên ngành
04/04/2024 08:30
Mục lục

Xe điện sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong, được cấp năng lượng bằng pin và có thể sạc lại.

Không giống như xe chạy bằng xăng dầu, xe ô tô điện (EV) không cần động cơ đốt trong để hoạt động và được trang bị động cơ điện và bộ pin sạc. Xe điện cũng không tạo ra khí thải độc hại, đồng thời ít gây ô nhiễm tiếng ồn hơn.

Vậy một chiếc xe ô tô điện hoạt động thế nào và công suất có bằng xe xăng?

asset_imageXe điện không tạo ra khí thải độc hại, đồng thời ít gây ô nhiễm tiếng ồn hơn xe sử dụng động cơ đốt trong.

Xe điện hoạt động thế nào?

Không phải tất cả các thiết lập ô tô điện đều giống nhau, nhưng về cơ bản ô tô điện hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ trong pin để cung cấp năng lượng cho một hoặc nhiều động cơ điện nhằm cung cấp truyền động.

Về mặt cơ học, chúng đơn giản hơn nhiều so với hệ truyền động đốt trong vì chúng chỉ có một bộ phận chuyển động, với động cơ sinh lực được tạo ra bằng cách cho dòng điện chạy qua.

Hầu như tất cả các ô tô điện đều không có hộp số, nghĩa là không có bàn đạp ly hợp; chỉ cần phanh và chân ga. Vì vậy, xe điện có nguyên lý khá giống xe số tự động, mặc dù về mặt kỹ thuật thì không phải vậy.

Tuy nhiên một điều bạn cần làm quen là ô tô điện hầu như không ồn, có rất ít tiếng ồn động cơ so với động cơ thông thường. Và bạn sẽ phải làm quen với nó.

Một lợi ích phụ khác của việc sử dụng động cơ điện là thứ gọi là phanh tái tạo: khi bạn nhả ga để giảm tốc độ, động cơ có thể đảo ngược để thu điện tái chế từ động lượng chuyển tiếp đó, giúp bạn giảm tốc độ mà không cần sử dụng bàn đạp phanh và đồng thời mang lại cho bạn cảm giác lái thoải mái hơn.

asset_imageCấu tạo của xe điện

Có phải tất cả xe điện đều không phát thải?

Tất cả ô tô điện đều không có khí thải từ ống xả bởi chúng không có ống xả. Về cơ bản, khi bạn lái xe xung quanh không có luồng CO2 và các loại khí độc hại khác thải ra phía sau đều đặn. Điều này giúp môi trường cải thiện chất lượng không khí đặc biệt là những khu vực có công trình xây dựng.

Dù vậy để xe điện có năng lượng tích trữ vào pin thì vẫn cần đến các nhà máy điện. Các cơ sở này có thể sẽ sử dụng các loại nguyên liệu hóa thạch để tạo ra điện, nên phần nào đó xe điện vẫn là nguyên nhân phát thải khí. Hạn chế này có thể sẽ được khắc phục trong thời gian tới khi các công nghệ năng lượng xanh được áp dụng rộng rãi hơn.

Nhưng ô tô điện có thực sự là thứ không phát thải? Đó là nơi mọi người bị chia rẽ. Một số người chỉ ra rằng nếu điện được tạo ra bởi một nhà máy điện than hoặc khí đốt, thì vẫn có chi phí CO2 được tính vào việc lái xe điện. Đây là điều sẽ được cải thiện trong những thập kỷ tới khi chúng ta (hy vọng) áp dụng nhiều nguồn năng lượng xanh hơn.

Bên cạnh đó một số chuyên gia cho rằng quá trình sản xuất ô tô điện, trong đó gồm pin nhiên liệu tạo ra nhiều vấn đề môi trường hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Quá trình vận chuyển và vận hành xe điện cũng yêu cầu quy trình đặc biệt để hạn chế nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên các hạn chế về mặt công nghệ này đang được các nhà sản xuất xe điện quan tâm và đưa ra mục tiêu thay đổi trong tương lai gần.

asset_imageTầm hoạt động của xe điện hạn chế hơn xe xăng và quá trình sạc lại cũng lâu hơn.

Xe điện có thân thiện với người dùng?

Khi mua một chiếc xe điện, người dùng đầu tiên phải cân nhắc đến một số điều. Thứ nhất, chi phí mua/thuê xe điện (vì công nghệ này còn mới nên chúng có xu hướng đắt hơn xe xăng/dầu) và số tiền bạn kiếm được từ việc chạy bằng điện (nếu bạn sạc pin ở nhà) mỗi km sẽ rẻ hơn so với khi bạn sử dụng nhiên liệu từ máy bơm.

Sau đó, bạn cần phải tính đến loại hình lái xe mà bạn thực hiện. Nhiều chuyến đi ngắn đến và đi từ nhà, hay du lịch đường dài. Ô tô điện có phần bị hạn chế về phạm vi hoạt động, với những ô tô điện có phạm vi hoạt động xa nhất có thể đi được hơn 300km chỉ sau một lần sạc. Nếu không, bạn có thể tìm một điểm sạc cực nhanh trên tuyến đường của mình nếu cần.

Theo VTC News


Quay lại
0 Bình luận
Viết bình luận