Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

TP.HCM tính thêm mạng lưới trạm sạc cho xe điện

Tin thị trường
12/04/2024 09:30
Mục lục

Ngày 11-4, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức hội thảo về tiêu chuẩn trạm sạc cho xe điện tại TP.HCM, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị, chuyên gia.

Tại hội thảo, hầu hết chuyên gia cho rằng TP.HCM cần xây dựng mạng lưới trạm sạc làm cơ sở phát triển xe điện hiệu quả, bền vững trong những năm tới. Trước tiên, các đơn vị cần tính toán đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật, chọn khu vực để triển khai thí điểm.

Nghiên cứu tiêu chuẩn, chọn khu vực thí điểm

Theo ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, hiện phương tiện điện ở TP.HCM phát triển rất nhanh. Đến cuối năm 2022, TP.HCM có khoảng 12.750 xe điện có đăng ký và tiếp tục tăng cao trong thời gian gần đây.

asset_imageCác chuyên gia nhận định hiện xe điện ở TP.HCM tăng nhanh, cần thêm trạm sạc với tiêu chuẩn kỹ thuật, kết nối chung cho nhiều hãng

"Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là TP.HCM chưa có hệ thống trạm sạc và các quy chuẩn, tiêu chuẩn chi tiết cho trạm sạc xe điện. Chúng tôi đang tính toán thực hiện trước cho xe buýt, phương tiện sức chứa lớn..., từng bước tiến đến chuyển đổi toàn bộ phương tiện điện. Để giải quyết bài toán giảm phát thải, TP.HCM dự kiến chọn thí điểm ở một khu vực để người dân dễ dàng tiếp cận, di chuyển", ông An nói.

Góp ý trong hội thảo, ông Patrcik Haverman - đại diện thường trú của Liên Hiệp Quốc (UNDP) - nhấn mạnh muốn phủ xe năng lượng "xanh", TP.HCM phải xây dựng hệ thống hạ tầng cung ứng nhiên liệu sạch/nguồn năng lượng cho xe sử dụng năng lượng sạch và điện. 

Đặc biệt cần ban hành chính sách quản lý và thu hút sự tham gia của tư nhân trong việc xây dựng hạ tầng trạm sạc.

Các hãng xe điện dùng chung mạng lưới trạm sạc

PGS.TS Vũ Anh Tuấn - giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức (Trường ĐH Việt Đức) - chia sẻ thêm việc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện không chỉ cho 2.000 xe hay 3.0000 xe, mà là một con số lớn hơn nữa trong tương lai. 

Do đó, toàn bộ phương tiện và trạm sạc phải tương thích với nhau để các hãng xe điện có thể kết nối với trạm sạc.

TP.HCM thiết lập được hạ tầng công cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng, chứ không chỉ dành riêng cho xe buýt nào hay một hãng xe điện nào, tránh lãng phí.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Bùi Văn Tuynh - tổng giám đốc Công ty cổ phần Infipower -cho rằng để đầu tư kinh doanh các trạm sạc cho xe điện trong điều kiện hiện nay thì doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. 

Có thể kể đến chi phí mặt bằng cao, hạ tầng điện kết nối và chi phí giá điện mà tính như giá điện thông thường thì doanh nghiệp không thể đầu tư trạm sạc. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách đặc thù hỗ trợ đối với lĩnh vực này để thúc đẩy phát triển xe điện trong tương lai.

Từng bước chuyển đổi sang xe điện

TP.HCM đang triển khai quyết định số 876 của Thủ tướng Chính phủ với các mục tiêu:

Đến năm 2030: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng điện, năng lượng xanh đối với các lĩnh vực thuộc ngành giao thông vận tải đã sẵn sàng về mặt công nghệ, thể chế, nguồn lực nhằm thực hiện mức cam kết trong đóng góp do quốc gia tự quyết định và mục tiêu giảm phát thải khí mê tan của Việt Nam.

Giai đoạn đến năm 2050: Phát triển hợp lý các phương thức vận tải, thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi toàn bộ phương tiện, trang thiết bị, hạ tầng giao thông vận tải sang sử dụng điện, năng lượng xanh, hướng đến phát thải ròng khí nhà kính về "0" vào năm 2050.

Theo Tuổi Trẻ

Quay lại
0 Bình luận
Viết bình luận