Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

Volvo chính thức dừng sản xuất xe diesel, chỉ làm xe điện từ 2040

Tin thị trường
01/04/2024 16:30
Mục lục

Xe điện sẽ là hướng đi tương lai của Volvo.

Sau 45 năm kinh doanh xe diesel, Volvo đã chia tay dòng xe này vào tháng 3-2024.

asset_imageVolvo đã kinh doanh xe diesel trong 45 năm nhưng đã chia tay dòng xe này để chuyển sang xe điện phục vụ tương lai - Ảnh: Volvo

Cụ thể, trong những ngày cuối tháng 3 này, Volvo cho biết đã chính thức ngừng sản xuất xe diesel đúng như những gì hãng đã tuyên bố từ trước. Chiếc xe Volvo cuối cùng chạy động cơ diesel xuất xưởng là một chiếc XC90 vừa lăn bánh khỏi nhà máy Torslanda, Thụy Điển.

Chiếc xe diesel cuối cùng không được bán công khai, mà đang trên đường tới World of Volvo - bảo tàng của hãng đặt tại Gothenburg, Thụy Điển. Tại đây, xe sẽ được trưng bày dưới tư cách là dấu chấm hết của kỷ nguyên xe diesel Volvo.

Volvo bắt đầu sản xuất xe chạy động cơ diesel vào năm 1979. Mẫu xe diesel đầu tiên của họ là Volvo 244 GL D6. Đây cũng là dòng xe du lịch đầu tiên trên toàn cầu sử dụng động cơ diesel 6 xi lanh. Vào giai đoạn trên, động cơ diesel chỉ phổ biến trên xe taxi hoặc xe thương mại đường dài.

asset_imageThế chỗ xe diesel Volvo sẽ là xe điện như EX90, EX30 (SUV), EM90 (MPV) hay sắp tới là sedan ES90 - Ảnh: Volvo

Dù vậy, sự phát triển vượt bậc của động cơ diesel trong những thập kỷ kế tiếp đã khiến độ phổ biến của dòng xe này bùng nổ. Với riêng Volvo, đội hình diesel có vị thế cực kỳ quan trọng với thành công của hãng trong nhiều năm trời. Trong giai đoạn từ 2012 - 2016, đội hình diesel đóng góp một nửa doanh số toàn cầu Volvo.

Từ năm 1991 (thời điểm sớm nhất Volvo còn lưu giữ kết quả doanh số chi tiết) tới nay, tổng cộng đã có hơn 9 triệu xe diesel Volvo xuất xưởng. Tuy nhiên, việc dòng xe này tụt dốc không phanh sau scandal gian lận Dieselgate của Volkswagen vào năm 2015 khiến vị thế trên biến mất dần.

Chính Dieselgate là nguyên nhân thúc đẩy tiến độ phát triển xe điện toàn cầu để tìm ra phân khúc thế chân xe chạy diesel. Volvo, theo kế hoạch đã công bố, kỳ vọng họ sẽ trở thành thương hiệu xe thuần điện 100% từ cuối thập kỷ tới. Trong năm 2023, doanh số xe điện của hãng tăng 70%, thị phần cũng tăng 34%.

Theo Tuổi Trẻ

Quay lại
0 Bình luận
Viết bình luận