Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

Bảo dưỡng xe ô tô điện có các hạng mục gì? Chi phí bao nhiêu?

Tin chuyên ngành
24/03/2024 13:00

Việc bảo dưỡng xe ô tô điện là một trong những công việc quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của xe. Vậy bạn đã biết xe ô tô điện cần bảo dưỡng những hạng mục nào chưa? Hãy cùng đón xem các thông tin mà Wuling Mini EV cung cấp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cải tiến lốp xe ô tô điện tăng khả năng hoạt động bền bỉ

1. Bảo dưỡng xe ô tô điện cần thực hiện những yếu tố nào?

Các yếu tố quan trọng cần được quan tâm trong việc bảo dưỡng xe ô tô điện bao gồm pin, dầu hộp số, má phanh,… Để hiểu rõ hơn về quá trình bảo dưỡng và những yếu tố cần chú ý, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

1.1. Hệ thống lái

Hệ thống lái là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe ô tô điện. Hệ thống lái giúp thay đổi hướng chuyển động của xe nên nó cần được kiểm tra định kỳ. Hệ thống lái này bao gồm vô lăng, trục lái, cơ cấu lái, dẫn động lái. Khi tiến hành kiểm tra hệ thống lái thì tiến hành kiểm tra độ rơ, mòn các chi tiết như khớp cầu. Kiểm tra tình trạng các cao su chụp ngăn bụi.

Việc kiểm tra hệ thống lái là quan trọng để đảm bảo sự an toàn

Việc kiểm tra hệ thống lái là quan trọng để đảm bảo sự an toàn

1.2. Dầu cầu

Bên cạnh hệ thống lái thì dầu cầu ô tô điện cũng cần được chú ý bảo dưỡng. Dầu này có nhiệm vụ bôi trơn hệ truyền động và làm mát động cơ. Qua đó, dầu cầu tạo ra màng bôi trơn chịu áp suất cao, bảo vệ bề mặt bánh răng để chúng hoạt động một cách hiệu quả. Đồng thời, dầu cầu ổn định giúp giảm tiếng ồn và va đập khi động cơ hoạt động. 


Dầu cầu trong tương lai sẽ trở thành một bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên

Dầu cầu trong tương lai sẽ trở thành một bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên

1.3. Má phanh

Má phanh là chi tiết hiếm khi được bảo dưỡng vì phanh tái sinh trên xe điện đã giúp giảm mài mòn phanh. Hệ thống phanh thường xuyên hoạt động, do đó việc bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ là quan trọng. Thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào phanh cơ học, hệ thống này chuyển đổi năng lượng từ ôtô đang di chuyển thành năng lượng điện đưa vào pin để làm chậm xe.

Bên cạnh đó, khi bảo dưỡng xe ô tô điện hệ thống phanh cần kiểm tra: 

  • Mức dầu phanh, tình trạng dầu phanh. Dầu phanh cần thay thế định kỳ 
  • Kiểm tra chiều dày và vệ sinh má phanh. 
  • Kiểm tra đường ống dẫn dầu phanh
  • Kiểm tra tình trạng cao su ngăn bụi, chốt trượt


Kiểm tra và bảo dưỡng má phanh là việc cần thiết mà bạn cần lưu ý

Kiểm tra và bảo dưỡng má phanh là việc cần thiết mà bạn cần lưu ý

>>>> XEM THÊM: Đi xe ô tô điện có thay nhớt không? Chi phí có đắt không? 

1.4. Hệ thống điện

Hệ thống điện trong xe ô tô điện cũng rất quan trọng và cần được bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng hệ thống điện bao gồm kiểm tra hệ thống điện điều khiển và hệ thống điện áp cao. Hệ thống điện điều khiển bạn sẽ cần kiểm tra, bảo dưỡng điều khiển của xe, đèn chiếu sáng, gạt mưa,.. Kiểm tra dung lượng PIN, vỏ bảo vệ PIN và tình trạng dây điện áp cao để đảm bảo hệ thống điện hoạt động bình thường và an toàn.  


Hệ thống điện bên trong xe cần được bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả

Hệ thống điện bên trong xe cần được bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả

1.5. Động cơ điện

Động cơ của ô tô điện có kết cấu đơn giản hơn rất nhiều so với động cơ chạy bằng xăng dầu. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc người dùng có thể chủ quan trong việc kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô điện. Bảo trì động cơ điện vẫn đòi hỏi sự chú ý và quan tâm. Bao gồm các công việc như làm vệ sinh động cơ, kiểm tra và bôi trơn bạc đạn, kiểm tra ổ trục và dây dẫn điện,…

Động cơ điện của ô tô điện cũng nên được bảo dưỡng một cách thường xuyên

Động cơ điện của ô tô điện cũng nên được bảo dưỡng một cách thường xuyên

1.6. Lốp xe

Tiếp theo, một bộ phận quan trọng khác cần được quan tâm khi bảo dưỡng xe ô tô điện là lốp xe. Xe ô tô điện thường có trọng lượng cao hơn do sự hiện diện của pin và động cơ. Vì vậy việc theo dõi, duy trì áp suất và độ mòn của lốp xe trở nên cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng lốp quá mòn không chỉ làm giảm hiệu suất lái xe mà còn tạo ra nhiều mối nguy hiểm khi di chuyển trên đường.  

Lốp xe của ô tô điện cũng giống như những loại ô tô khác

Lốp xe của ô tô điện cũng giống như những loại ô tô khác

1.7. Cần gạt nước

Khi bảo dưỡng xe ô tô điện, bạn nên kiểm tra và thay thế các lưỡi gạt nước nếu chúng bị mòn, cong vênh hoặc rách. Ngoài ra, việc thay lưỡi gạt nước nên được thực hiện sau mỗi 6 tháng. Hoặc khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu không quét sạch kính chắn gió thì bạn nên thay ngay. Điều này sẽ giữ cho hệ thống gạt nước hoạt động hiệu quả và đảm bảo tầm nhìn tốt khi lái xe trong mọi điều kiện thời tiết.

Cần gạt nước cũng cần quan tâm bảo dưỡng để đảm bảo tầm nhìn tốt

Cần gạt nước cũng cần quan tâm bảo dưỡng để đảm bảo tầm nhìn tốt

2. Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện là bao nhiêu?

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện là bao nhiêu? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn sở hữu xe ô tô điện. Theo nghiên cứu và thống kê, chi phí bảo dưỡng ô tô điện thường thấp hơn so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong. Điều này xuất phát từ việc số lượng các chi tiết cần bảo dưỡng trên ô tô điện ít hơn dẫn đến chi phí tổng thể thấp hơn.

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện rẻ hơn với các loại ô tô khác

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện rẻ hơn với các loại ô tô khác

Trung bình, một chiếc xe ô tô điện mất khoảng 0.061 đô la Mỹ cho mỗi 1.6 km bảo dưỡng. Và tiết kiệm khoảng 40% so với xe sử dụng động cơ đốt trong (chi phí bảo dưỡng 0.1 đô la Mỹ cho mỗi 1.6 km). Ngoài ra, sự tiến bộ trong công nghệ pin hiện đại đã giúp tăng tuổi thọ pin ô tô điện đáng kể. Từ đó giúp tối ưu hóa chi phí thay pin và bảo dưỡng xe định kỳ.  

3. Bao lâu thì nên bảo dưỡng xe ô tô điện?

Xe ô tô điện cũng đòi hỏi việc bảo trì định kỳ như xe chạy xăng. Thông thường việc bảo dưỡng sẽ tuỳ theo thời gian hoặc số km đã di chuyển. Thời gian bảo trì có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe và nhà sản xuất. Và các thông tin cụ thể này thường được ghi trong sách hướng dẫn khi mua xe. Việc tuân thủ lịch bảo trì sẽ giúp đảm bảo rằng xe luôn hoạt động ổn định, an toàn và tiết kiệm.

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô điện được ghi rõ trên sách hướng dẫn

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô điện được ghi rõ trên sách hướng dẫn

Từ các thông tin trên, việc bảo dưỡng xe ô tô điện không chỉ tối ưu hơn mà còn tiết kiệm và thực hiện một cách nhanh chóng hơn so với xe sử dụng xăng. Điều này giúp thấy rõ lý do tại sao dòng xe ô tô điện đang ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Mong rằng những thông tin mà Wuling EV Việt Nam đã cung cấp sẽ bổ ích cho bạn. 

>>>> THAM KHẢO NGAY: Chi phí nuôi xe ô tô điện sẽ cần bao nhiêu là hợp lý?

Quay lại
0 Bình luận
Viết bình luận