Tìm kiếm Tin tức Tìm Đại lý Đăng ký lái thử Liên hệ Hỗ trợ

[Giải đáp thắc mắc] Lái xe ô tô điện mini có cần bằng lái không?

Tin chuyên ngành
24/03/2024 11:00

Hiện nay xe ô tô điện mini đang ngày càng trở nên phổ biến hơn do tính chất bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Vậy điều khiển xe ô tô điện mini có cần bằng lái không? Nếu có thì loại bằng lái nào cho phép lái xe? Để biết thêm các thông tin chi tiết thì hãy cùng Wuling EV Việt Nam theo dõi các nội dung dưới đây nhé!

1. Bằng lái xe ô tô điện là gì?

Cũng như các loại phương tiện tham gia giao thông khác, bạn cần phải có bằng lái xe B1 hoặc B2 để lái xe ô tô điện. Bằng lái xe ô tô điện (hay giấy phép lái xe ô tô điện), là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Bằng này cho phép người điều khiển phương tiện điện tử có thể tham gia lưu thông và hoạt động trên đường bộ theo quy định. Để sở hữu bằng lái xe ô tô điện, người lái cần phải nộp đơn xin cấp giấy phép lái xe và tất cả các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra cũng phải vượt qua bài kiểm tra về khả năng và kỹ năng lái xe.

Bằng lái xe cho phép người điều khiển phương tiện có thể tham gia giao thông

Bằng lái xe cho phép người điều khiển phương tiện có thể tham gia giao thông

Bằng lái xe chỉ được cấp sau khi người lái đã đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần và nhiều điều kiện khác do quy định của nhà nước. Chỉ khi có bằng lái, người lái xe mới có đầy đủ quyền hợp pháp để điều khiển phương tiện trên đường. Người điều khiển phương tiện có thể phải chịu nhiều hình phạt khác nhau nếu không có giấy phép.

2. Điều khiển xe ô tô điện mini có cần bằng lái không?

Lái xe ô tô điện mini có cần bằng lái không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc? Sự khác biệt lớn giữa ô tô điện và các loại xe bốn bánh khác là động cơ đốt trong nằm ở nguồn năng lượng để vận hành. Ô tô điện sử dụng năng lượng điện thay vì các nhiên liệu là xăng và dầu. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có yêu cầu và quy định đặc biệt nào dành cho người điều khiển xe ô tô điện.

Theo thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định, người điều khiển xe ô tô điện phải có bằng lái còn hiệu lực và tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây không phải là một loại giấy phép lái xe riêng biệt cho ô tô điện mà áp dụng cho các loại xe thông thường từ hạng B1 trở lên.

Người lái xe điện mini cần phải có bằng lái

Người lái xe điện mini cần phải có bằng lái

Ngoài yêu cầu về giấy phép lái xe, người điều khiển ô tô điện cũng cần tuân thủ các quy định của nhà nước. Ví dụ như về tuổi tác, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, … cũng như các quy định khác liên quan để đảm bảo an toàn giao thông. Điều này nhằm đảm bảo rằng người điều khiển và xe ô tô điện đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định của pháp luật.

3. Các loại bằng lái ô tô hiện hành tại Việt Nam

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được ban hành và có hiệu lực từ 01/06/2017, các loại bằng lái xe ô tô được quy định theo pháp luật của Việt Nam hiện hành gồm:

3.1. Bằng B1

Để nhận được bằng lái xe ô tô hạng B1, lái xe cần phải đủ 18 tuổi, đảm bảo về sức khỏe và năng lực hành vi dân sự. Thời gian sử dụng bằng lái hạng B1 đối với nữ giới là 55 tuổi, nam giới là 60 tuổi.

Bằng lái xe B1 sử dụng cho các phương tiện dưới 3500kg

Bằng lái xe B1 sử dụng cho các phương tiện dưới 3500kg

Các loại xe được quy định để sử dụng với bằng lái xe hạng B1 là xe dưới 9 chỗ ngồi và xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg. Quy định này nhằm đảm bảo rằng người lái có đủ kỹ năng và sức khỏe để vận hành các loại phương tiện thuộc phạm vi của bằng lái hạng B1. Từ đó đảm bảo an toàn giao thông và trách nhiệm với sự an toàn của bản thân và người tham gia giao thông.

3.2. Bằng B2

Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Để nhận bằng lái xe hạng B2, người lái xe phải đủ 18 tuổi và đảm bảo sức khỏe cả về thể tinh thần và thể chất.

Bằng B2 cho phép bạn điều khiển các phương tiện trong bằng B1

Bằng B2 cho phép bạn điều khiển các phương tiện trong bằng B1

Bằng lái hạng B2 được cấp cho người điều khiển ô tô có trọng tải dưới 3500kg. Ngoài ra, nếu người lái xe có bằng B2 thì họ cũng được phép điều khiển các phương tiện được quy định đối với giấy phép hạng B1. 

3.3. Bằng C

Để nhận bằng lái xe hạng C, người lái xe phải đủ 21 tuổi. Thời hạn để sử dụng giấy phép chỉ từ 5 năm kể từ ngày cấp. Bằng lái xe hạng C được quy định cho các loại xe như xe ô tô, đầu kéo rơ moóc có trọng tải từ 3500kg. Người có bằng lái xe hạng C sẽ được phép điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1 và B2. Điều này đảm bảo rằng người lái xe hạng C có đủ năng lực và kiến thức để vận hành các loại xe ô tô có trọng tải lớn.

Nếu có bằng C, bạn được phép lái xe điện mini

Nếu có bằng C, bạn được phép lái xe điện mini

3.4. Bằng D

Để thi và lấy bằng lái xe hạng D, người lái xe cần phải từ 24 tuổi trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe. Đồng thời người đó cũng phải có tổng quãng đường lái an toàn hơn 100.000km. Ngoài ra người lái cũng có bằng lái hạng B2 hoặc hạng C.

Bằng D được cấp cho những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe an toàn

Bằng D được cấp cho những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe an toàn

Thời gian sử dụng bằng lái xe hạng D là 5 năm kể từ ngày cấp. Người có bằng lái xe hạng D được phép điều khiển các loại xe quy định đối với bằng lái hạng B1, B2, C. Đối với các loại xe vận chuyển người từ 10-30 chỗ ngồi thì người có bằng D cũng có thể điều khiển.  Điều này nhằm đảm bảo rằng người lái có đủ kinh nghiệm và đảm bảo an toàn cho hành khách.  

3.5. Bằng E

Để thi và lấy bằng lái xe hạng E, lái xe cần phải đủ 24 tuổi trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng E là 5 năm kể từ ngày cấp. Bằng lái hạng E cho phép người lái điều khiển các loại xe quy định của bằng lái hạng B1, B2, C, D và cả xe vận chuyển từ 30 chỗ ngồi.

Bằng lái xe E chỉ áp dụng đối với những người có độ tuổi từ 24 trở lên

Bằng lái xe E chỉ áp dụng đối với những người có độ tuổi từ 24 trở lên

3.6. Bằng F

Để thi và lấy bằng lái xe hạng F, người lái xe cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Từ 27 tuổi trở lên
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hành nghề lái xe với tổng quãng đường lái xe an toàn hơn 100.000km
  • Đã có bằng lái hạng B2, C, D hoặc E
  • Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe là 5 năm kể từ ngày được cấp

Bằng lái xe hạng F được chia thành các hạng con bao gồm FB2, FC, FD và FE.

Bằng lái xe F được chia thành các loại khác nhau nên bạn cần cân nhắc trước khi thi

Bằng lái xe F được chia thành các loại khác nhau nên bạn cần cân nhắc trước khi thi

Vậy là thắc mắc “xe ô tô điện có cần bằng lái không?” đã được giải đáp. Bạn cần có bằng lái từ B1 trở lên để có thể lái xe. Nếu trước kia bạn đã học bằng, thi bằng với 1 loại xe khác với bằng B1 trở lên thì có thể chuyển sang dùng xe ô tô điện.

Vậy là Wuling EV Việt Nam cũng đã cung cấp các thông tin về các thủ tục cũng như điều kiện lưu thông các phương tiện. Mong rằng thắc mắc “xe ô tô điện mini có cần bằng lái không?” của bạn đã được giải đáp. Nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhé!

Quay lại
0 Bình luận
Viết bình luận